[Hỏi đáp] Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý nhất

Phòng khách là nơi trung tâm của căn nhà và nơi gia đình tiếp khách và sum vầy bên nhau. Vì vậy rất nhiều gia chủ quan tâm diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là phù hợp nhất. Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Thịnh Giàu tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý nhất
Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý nhất

Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là phù hợp?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp”. Bởi vì diện tích căn nhà rất đa dạng, không một mẫu thiết kế nào giống với mẫu nào. Vì vậy diện tích phòng khách cũng vậy, cũng sẽ được chia cân đối với toàn thể không gian.

Tuy nhiên thì diện tích phù hợp nhất của căn phòng khách sẽ dao động từ 25-40m2. Không bắt buộc không gian phòng khách nào cũng phải có đúng những diện tích dao động kể ở trên. Có nhiều căn chung cư nhỏ chỉ tầm 35m2 hoặc 55m2. Như vậy diện tích phòng khách sẽ nhỏ hơn 25m2 nhưng đó không phải là vấn đề quá lớn. Nếu như biết thiết kế và bày trí thì không gian vẫn có thể rộng rãi hơn bình thường.

Nếu như phòng khách quá nhỏ thì đồ dùng nội thất cũng được lựa chọn phù hợp với không gian. Những gam màu sáng và tập chung vào những khối lớn như bộ sofa bàn trà và một số đồ vật nhỏ để tô điểm thêm cho căn phòng. Căn phòng khách nhỏ lúc này không còn là vấn đề hay chướng ngại gì quá lớn nữa cả.

Tầm quan trọng của phòng khách
Tầm quan trọng của phòng khách

Tầm quan trọng của phòng khách như thế nào?

Phòng khách là không gian quan trọng nhất của căn nhà, vì vậy tùy thuộc vào diện tích xây dựng của mỗi căn nhà mà có diện tích khác nhau. Không có 1 quy chuẩn nào cho việc phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý. Dù cho diện tích phòng khách lớn hay nhỏ cũng cần phải đảm bảo được đầy đủ những yếu tố cần thiết. 

  • Chú trọng đến yếu tố sang trọng và lịch sự của phòng khách, không nên trang trí hay bày biện quá nhiều đồ dùng nội thất. Dù phòng khách nhỏ hay to cũng chỉ nên tập chung vào giá trị thẩm mỹ của không gian chung.
  • Bày trí không gian hợp lý và có tính khoa học sẽ giúp cho bạn tăng công năng phòng khách. Đảm bảo cho phòng khách có yếu tố thông thoáng – thoải mái và có tính thẩm mỹ.
  • Nên đặt phòng khách hở trung tâm ngôi nhà. Vị trí trung tâm của ngôi nhà là nơi có nhiều vượng khí nhất cần phải rộng rãi và thông thoáng nhất. Từ phòng khách có thể nhìn ra ngoài và ngắm phong cảnh thiên nhiên.
  • Cần tối ưu được công năng sử dụng của phòng khách, đảm bảo đầy đủ chức năng công năng mà lại không hề chật chội.
Các loại kích thước phòng khách cơ bản hiện nay
Các loại kích thước phòng khách cơ bản hiện nay

Các loại kích thước phòng khách cơ bản hiện nay

Trong thời đại đất chật người đông, người thì tăng cao còn quỹ đất ngày càng thu hẹp. Thì diện tích nhà ở đặc biệt là diện tích chung cư cũng đã thu hẹp dần. Để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của nhiều tầng lớp khách hàng. Dù diện tích tổng quan của căn nhà có rộng hay nhỏ thì không gian phòng khách vẫn cần được đảm bảo là thông thoáng nhất. Diện tích phòng khách đa dạng và thường có những kích thước phổ biến sau đây:

  • Toàn mặt bằng <30m2 nên để phòng khách có diện tích 105-20m2
  •  Nhà biệt thự loại nhỏ có diện tích phòng khách 20m – 25m2 n
  • Nhà biệt thự loại trung bình diện tích phong khách từ từ 25m – 30m2 
  • Biệt thự nhà vườn diện tích lớn thì phòng khách thường có từ 30m – 40m2

Tương tự như vậy chúng ta phụ thuộc vào diện tích toàn không gian căn nhà mà chia diện tích phòng khách. Diện tích lớn thì chia phòng khách lớn, diện tích nhỏ thì chia phòng khách nhỏ. Đối với một số loại chung cư mini 1 ngủ 1 khách phần lớn phòng khách được gộp với không gian bếp để phòng khách thêm thoáng đãng và rộng rãi hơn.

Qua bài viết này ta có thể thấy phòng khách diện tích bao nhiêu m2 là không quan trọng. Chúng ta chỉ cần tuân thủ nguyên tắc lấy phòng khách làm trung tâm và bày trí đồ dùng phòng cách hiện đại, tối giản và loại bỏ nhiều chi tiết rườm già là được

Trả lời