Gỗ công nghiệp là gì? Vai trò của gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất

Xu hướng lựa chọn các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp để bày trí không gian của gia đình hiện đang rất được ưa chuộng. Bởi độ bền của sản phẩm và tính thẩm mỹ cao giá thành tương đối thấp. Vậy loại gỗ này là gì và có vai trò gì trong thiết kế nội thất hiện nay. Hãy cùng Thịnh Giàu Decor tìm hiểu chi tiết về loại sản phẩm này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về gỗ công nghiệp
Tìm hiểu về gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp là gì?

Trên thực tế, đây là loại sản phẩm gỗ sử dụng hóa chất kết hợp với gỗ vụn và ép trên dây chuyền hiện đại tạo ra những tấm gỗ. Loại gỗ này được làm từ những nguyên liệu gỗ thừa như ngọn cây cành cây của gỗ tự nhiên để tận dụng làm nên các tấm gỗ. Bề mặt được phủ những nguyên liệu khác nhau tạo nên độ bền riêng của từng sản phẩm. Nên gỗ công nghiệp cũng được phân loại làm các loại gỗ như nhau:

 • Gỗ phủ veneer
 • Gỗ MDF lõi thường và gỗ MDF chống ẩm
 • Gỗ MFC cốt gỗ là ván dăm
 • Gỗ bề mặt phủ melamine

Các sản phẩm được làm từ gỗ công nghiệp rất đa dạng, giá cả phụ thuộc vào bề mặt được phủ nguyên liệu gì. Hiện nay các sản phẩm đồ dùng nội thất gỗ gia đình đều có tính năng chống nước và có độ bền cao hạn chế cong vênh mối mọt. Do các tấm gỗ này có cốt gỗ được sản xuất từ các loại gỗ ép MDF lõi chống ẩm và bề mặt phủ lớp melamine dày chống thấm nước.

Tìm hiểu khái niệm gỗ công nghiệp
Tìm hiểu khái niệm gỗ công nghiệp

Ưu điểm gỗ công nghiệp so với gỗ tự nhiên

Gỗ công nghiệp được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay là bởi những ưu điểm của chúng như sau:

 • Gỗ thường có giá rẻ hơn so với các loại gỗ tự nhiên giảm thiểu chi phí nhân công và có thể sản xuất mà không cần phải trải qua giai đoạn tẩm sấy.
 • Ưu điểm lớn nhất của các sản phẩm nội thất được làm từ loại gỗ này là không cong vênh mối mọt. Do đặc tính cơ bản của gỗ được ép và qua quá trình tẩm sấy và ép trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Nên rất khó bị tác động dưới mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Thời gian sản xuất nhanh và có thể sản xuất hàng loạt theo dạng tấm nên khi đưa vào sản xuất rất nhanh và không cần yêu cầu kỹ thuật quá lớn.
 • Phong cách thiết kế đa dạng trẻ trung màu sắc bắt  mắt dễ tạo hình

Các sản phẩm đồ dùng nội thất được làm từ gỗ công nghiệp luôn luôn rất đa dạng và có những màu sắc đặc biệt riêng. Tính thẩm mỹ rất cao và công năng tiện lợi và có độ bền khá cao.

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời mà các sản phẩm đồ nội thất loại gỗ này mang đến thì cũng còn  một số nhược điểm nhỏ như là độ bền nội thất không cao bằng gỗ tự nhiên. Độ bền của các sản phẩm đồ dùng nội thất gỗ được đánh giá là lớn hơn 10 năm. Nhưng trên thực tế có rất nhiều sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp có độ bền lớn hơn 10 năm sử dụng rất tốt.

Ưu điểm của gỗ
Ưu điểm của gỗ

Vai trò gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất hiện nay

Nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên trong thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, do đó các sản phẩm được làm từ gỗ công nghiệp ra đời là giải pháp hữu ích cho những không gian nội thất hiện đại và có những vai trò như là:

 • Sản xuất đồ dùng gia dụng trong gia đình
 • Màu sắc đồ dùng nội thất màu sắc đa dạng và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong khi thiết kế nội thất.
 • Đặc tính cơ bản và ưu việt là không cong vênh mối mọt hay co ngót nên được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất hiện đại.
 • Tận dụng để làm những đồ dùng nội thất nhỏ trang trí như: kệ sách, tủ đựng giầy, tủ quần áo, kệ góc.

Với công nghệ dán phủ bề mặt rất đa dạng nên thỏa mãn được yêu cầu về tính thẩm mỹ trong mọi loại gỗ công nghiệp. Đặc biệt là 2 đặc tính cơ bản là chống ẩm tốt và chịu được nước mà không sợ cong vênh mối mọt.

Trả lời