Những lưu ý phong thủy trong thiết kế nội thất

Có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất, sắp xếp đồ vật khác nhau hiện nay. Tùy thuộc vào từng công năng sử dụng hay sở thích của gia chủ mà việc thiết kế nội thất có thể điều chỉnh đúng theo mong muốn. Tuy nhiên trong thiết kế nội thất thì phong thủy là một yếu tố đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt của gia chủ. Vì thế hãy nắm rõ những lưu ý phong thủy trong thiết kế nội thất theo những thông tin dưới đây.

Những lưu ý phong thủy trong thiết kế nội thất
Những lưu ý phong thủy trong thiết kế nội thất

Tiêu chí đánh giá về phong thủy trong thiết kế nội thất

Hợp với mệnh của gia chủ

Để thiết kế nội thất hay lựa chọn đồ đạc, sắp xếp đồ cũng cần chú ý tới yếu tố hợp mệnh với gia chủ trong phong thủy. Mỗi một gia chủ sẽ mang một mệnh riêng và kiến trúc sư cần tìm hiểu về đặc điểm màu sắc hợp mệnh, màu sắc xung khắc để lựa chọn được món đồ phù hợp cho từng không gian. 

Tối ưu không gian, tạo sự thoáng đãng

Một tiêu chí về phong thủy trong thiết kế nội thất chính là cần tối ưu không gian, tạo sự thoáng đãng cho gia chủ. Việc sắp xếp đồ đạc gọn gàng, tinh tế, thoáng khí cho căn nhà sẽ giúp đem lại không gian sống thoải mái hơn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Nếu căn nhà có nhiều cửa sổ thì cần bố trí để luồng khí từ các cửa sổ tập trung tại trung tâm của căn nhà. Trong phong thủy khi tối ưu không gian, sắp xếp hướng gió thổi đúng đắn sẽ giúp đem lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. 

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Một không gian căn hộ thiết kế nội thất chuẩn theo phong thủy sẽ là không gian tận dụng được tối đa các nguồn ánh sáng từ tự nhiên. Nguồn ánh sáng tự nhiên theo quan niệm phong thủy sẽ giúp xua đuổi và giải thoát luồng khí ô uế trong nhà, đem lại luồng khí tự nhiên, đảm bảo sức khỏe cho gia chủ cùng các thành viên. Nếu không có nguồn sáng tự nhiên trong căn nhà thì không khí sẽ khó lưu thông và mọi sự đều ngưng trệ, ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày. 

Sắp xếp đồ nội thất theo phương vị bát quái

Trong phong thủy có 8 phương vị tượng trưng cho gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. Việc sắp xếp đồ nội thất cũng cần phụ thuộc vào phương vị bát quái kết hợp với ý muốn của gia chủ. Đối chiếu ý muốn gia chủ và phương vị bát quái để sắp xếp đồ nội thất sẽ giúp đem tới tài lộc, đồng thời giúp gia chủ dễ đạt được đúng ý nguyện hơn.

Phương vị bát quái
Phương vị bát quái

Những lưu ý về phong thủy trong thiết kế nội thất

Vị trí sofa không được đặt dưới xà ngang

Vị trí đặt sofa terong gia đình không được đặt dưới xà ngang. Đây là một lỗi mà nhiều gia đình mắc phải và nó sẽ gây ra những ảnh hưởng khiến gia chủ, các thành viên cảm thấy bị đè nén, ức chế. 

Không dùng bàn trà quá cao

Bàn trà đặt trong phòng khách cũng không nên dùng loại có chân quá cao. Theo như phong thủy trong thiết kế nội thất, bàn trà tượng trưng cho khách và ghế sofa tượng trưng cho chủ nên bàn trà phải thấp hơn để tránh khách lấn át chủ. 

Hạn chế dùng vật sắc nhọn để trang trí

Vật trang trí sắc nhọt chính là món đồ cần hạn chế tối đa khi thiết kế nội thất cho bất cứ công trình, căn hộ nào. Những đồ trang trí sắc nhọn có thể sẽ trở thành hung khí trong không gian sống, dễ gây bất hòa, mâu thuẫn trong gia đình và không đảm bảo an toàn khi có trẻ nhỏ.

Phòng vệ sinh và bếp nấu nên đặt cách xa nhau

Dựa theo phong thủy, phòng vệ sinh sẽ tượng trưng cho thủy còn bếp lại tượng trưng cho hỏa. Thủy và hỏa luôn kỵ nhau nên việc đặt bếp nấu cùng phòng vệ sinh gần nhau sẽ trái với phong thủy, ảnh hưởng tới mỹ quan của không gian. 

Không đặt gương đối diện giường ngủ 

Gương đặt đối diện giường ngủ là một điều cấm kỵ vì nó sẽ gây tới cảm giác bất an cho người nằm trên giường. Nếu đặt gương đối diện giường ngủ trong thời gian dài thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tâm lý, thể chất của người trong căn phòng. 

Giường ngủ không kê dưới cửa sổ

Giường ngủ và cửa sổ cũng không nên đặt gần cùng với nhau. Đặc biệt không kê giường ngủ dưới cửa sổ vì ánh sáng chiếu thẳng vào giường sẽ khiến người nằm khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe. 

Với những chia sẻ về tiêu chí đánh giá và lưu ý phong thủy trong thiết kế nội thất ở bài viết trên, hy vọng chúng tôi đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. 

Bất cứ khách hàng nào cần tư vấn, hỗ trợ về thiết kế nội thất theo phong thủy, đừng ngần ngại liên hệ tới hotline 0943 889 855 để Thịnh Giàu Decor đáp ứng nhanh chóng, hiệu quả nhất. 

Trả lời