Những lưu ý trong cách thiết kế nội thất phòng bếp trong biệt thự

Phòng bếp trong nhà biệt thự thường được thiết kế theo phong cách hiện đại nhưng đơn giản. Đồ dùng nội thất phòng bếp trong biệt thự thường tập chung tối đa vào những công năng thay vì những màu sắc như trước đây. Thông thường sẽ sử dụng các đồ nội thất thông minh có đầy đủ công năng kết hợp với phong cách thiết kế phù hợp sẽ tạo ra không gian phòng bếp hoàn mỹ nhất. Hãy cùng Thịnh Giàu tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Lưu ý trong cách thiết kế nội thất phòng bếp trong biệt thự
Lưu ý trong cách thiết kế nội thất phòng bếp trong biệt thự

Lưu ý khi thiết kế nội thất phòng bếp trong biệt thự

Phòng bếp trong nhà biệt thự thường có diện tích khá rộng. Do vậy, có thể thoải mái bày trí và thiết kế cũng như sắp xếp các đồ dùng thoải mái mà không cần lo lắng chúng sẽ làm mất quá nhiều diện tích căn bếp. Tuy nhiên, để có được không gian phòng bếp đẹp cần lưu ý một vài điều sau đây.

Chọn phong cách thiết nội thất phòng bếp trong biệt thự

Có rất nhiều những phong cách thiết kế hiện đại khác nhau. Bạn có thể lựa chọn theo phong cách hiện đại hoặc indochine tùy theo ý thích. Tuy nhiên với không gian nhà bếp, nếu được lựa chọn thiết kế nội thất phòng bếp phong cách indochine sẽ tô điểm thêm màu sắc cho căn bếp. Là sự kết hợp và giao thoa giữa 2 phong cách là tân cổ điển và của Pháp. 

Với những gam màu trung tính: màu sắc chủ đạo của phong cách indochine là trắng, nâu vàng để tô điểm không gian phòng bếp. Không gian căn bếp sẽ trở nên tươi mới nhẹ nhàng, các tông màu hòa quyện vào với nhau tạo thành 1 thể thống nhất.

Chọn phong cách thiết nội thất phòng bếp trong biệt thự
Chọn phong cách thiết nội thất phòng bếp trong biệt thự

Lưu ý thiết kế hệ thống chiếu sáng cho phòng bếp

Nếu như không gian căn bếp thông thoáng có cửa sổ đủ rộng để đón nhiều ánh sáng từ bên ngoài vào thì cần hệ thống chiếu sáng như thế nào. Để đảm bảo căn bếp lúc nào cũng có đầy đủ ánh sáng. Ánh sáng từ tự nhiên, ánh sáng đến từ các loại đèn như đèn trần, đèn hắt tường hoặc loại đèn chiếu trực tiếp.

Lưu ý sắp xếp vị trí đặt đồ dùng nội thất hợp lý

Với mỗi căn bếp được thiết kế phần thô khác nhau như: thiết kế kiểu chữ U, chữ L, đường đơn hoặc đường đôi. Với mỗi kiểu đều có sự sắp xếp đồ dùng phù hợp khác nhau nhưng cần lưu ý quy tắc cơ bản. Đó chính là quy tắc tam giác nối giữa 3 điểm là: Bếp, tủ lạnh và chậu rửa.

Khoảng cách giữa các đồ dùng cũng như khoảng cách giữa các cạnh của tam giác không dài khóa 7m và không nhỏ hơn 3.6m. Nên bố trí lối đi từ bếp đến bàn ăn hợp lý và rộng rãi để có thể thoải mái nấu nướng mà không lo vướng lối đi lại.

Có thể lựa chọn loại bếp gas, bếp từ, bếp điện đều được. Hiện nay không gian biệt thự mới đã được thay thế hoàn toàn bếp gas bằng bếp từ lắp âm dưới bàn. Cho nên cần lưu ý vị trí đặt bếp, khi thiết kế để lại diện tích vừa phải để đặt bếp.

Lưu ý sắp xếp vị trí đặt đồ dùng nội thất hợp lý
Lưu ý sắp xếp vị trí đặt đồ dùng nội thất hợp lý

Thiết kế hệ thống thông gió và thiết bị hút mùi

Dù là phòng bếp trong biệt thự hay phòng bếp nhà chung cư đều cần hết sức lưu ý đến hệ thống thông gió. Bởi khi nấu ăn bao giờ cũng sẽ có mùi thức ăn trong không gian căn bếp. Lúc này cần thiết kế hệ thống thông gió cho hợp lý. Để có thể hút mùi thức ăn ra ngoài mà không bám lại lâu trong không gian, khiến cho gia chủ cảm thấy khó chịu vì mùi thức ăn.

Khoảng cách đặt hệ thống hút mùi được thiết kế cách bếp tối thiểu là 750mm. Các loại ổ điện khu vực bếp nên được thiết kế cao khoảng 150mm. Cao hơn vị trí bàn bếp để tiện lợi sử dụng các đồ dùng cần cắm điện như: nồi cơm, ấm điện, bếp, nồi chiên không dầu,..

Thiết kế nội thất phòng bếp
Thiết kế nội thất phòng bếp

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất phòng bếp trong biệt thự. Nhưng trên đây là một số lưu ý cơ bản và cần thiết nhất. Khi thiết kế gia chủ cần lưu ý để khi đi vào sử dụng hạn chế phát sinh những điều bất cập không đáng có.

Trả lời