Thiết kế nội thất và trang trí nội thất có giống nhau không ?

Cụm từ thiết kế nội thất và trang trí nội thất được sử dụng khá phổ biến ngày nay. Vậy thiết kế nội thất và trang trí nội thất có giống nhau không ? Hãy cùng Thịnh Giàu tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thiết kế nội thất và trang trí nội thất
Thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Một số đặc điểm phân biệt thiết kế nội thất và trang trí nội thất.

Khái niệm 

Trang trí nội thất là việc tạo nên tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Những đồ dùng nội thất đã có sẵn và người dùng chỉ cần sắp xếp và trang trí chúng sao cho hợp lý và đẹp mắt. Chính vì yêu cầu cao trong việc làm đẹp nên người thiết kế phải có mắt thẩm mỹ và cái nhìn bao quát không gian sao cho bố cục tạo nên thật đặc sắc và bắt mắt người nhìn.

Thiết kế nội thất là một bậc cao hơn trang trí nội thất, nó yêu cầu người kiến trúc sư phải tuân thủ theo các quy tắc và quy trình của kiến trúc. Những quy tắc đó phải là việc đảm bảo về kết cấu, kỹ thuật và công năng sử dụng, hơn nữa nó còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ    cũng như tính khoa học 

Cách thức tạo nên 2 dịch vụ

Trang trí nội thất là việc sử dụng các vật liệu đơn giản như giấy dán, sơn tường và một số phụ kiện trang trí khác với nhiệm vụ là làm cho không gian trở nên bắt mắt hơn. Khi đã tiến hành trang trí nội thất thì mọi người đều phải trau chuốt từng đường nét, chi tiết để cho chúng trở nên sắc sảo hơn.

Thiết kế nội thất là cả một quá trình làm việc dài. Trước hết người thiết kế phải khảo sát thực tế để đưa ra một bản vẽ 2D  sau đó là thi công và giám sát thi công để hoàn thiện công trình. Hoàn thiện phần kiến trúc sẽ là việc thiết kế các đường nét, chi tiết bên trong nhà để tạo ra sự đặc sắc cho ngôi nhà. 

Thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Nhân sự làm việc 

Trong trang trí nội thất thì người phụ trách dự án không cần phải theo sát từng chi tiết, giai đoạn của quá trình thi công. Việc của người phụ trách được bắt đầu từ khi phần thô của ngôi nhà hoàn thiện. Họ phải tính toán vị trí ánh sáng, bố trí hợp lý nội thất cho từng không gian. 

Đối với thiết kế nội thất thì người giám sát luôn đồng hành cùng đội thi công. Từ đó khắc phục các sai phạm, tính toán vị trí, không gian ngôi nhà, thảo luận trên bản vẽ để đưa ra những tỉ lệ chính xác nhất. Sản phẩm của việc thiết kế nội thất là một không gian hoàn hảo từ thẩm mỹ cho đến kiến trúc.

Phạm vi các công trình

Phạm vi của trang trí nội thất thường hẹp, thường được những hộ gia đình sử dụng.

Còn đối với thiết kế nội thất thì phạm vi sử dụng rộng hơn như các trung tâm thương mại, cửa hàng, trường học hay công ty.

Tìm kiếm các đơn vị làm dịch vụ 

Trang trí nội thất là mảng chính của các công ty decor. Ở đó mọi người được nhân viên tư vấn nhiệt tình các kiểu dáng cũng như mẫu mã thịnh hành để mọi người chọn được những phong cách ưng ý nhất. 

Thiết kế nội thất là một mảng của công ty kiến trúc và thiết kế nội thất. Ở đây mọi người có thể tìm thấy những kiến trúc sư giỏi, có năng lực cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế. Bạn sẽ được tư vấn kỹ càng về công năng sử dụng, tính tiện nghi cũng như tính thẩm mỹ của công trình.

Tìm kiếm các đơn vị làm dịch vụ
Tìm kiếm các đơn vị làm dịch vụ

Tại sao phải thiết kế và trang trí nội thất 

Mang lại sự an toàn

Những đồ nội thất phải đặt ở đúng vị trí và dùng các chất liệu không độc hại. Việc này chắc chắn mọi người không thể hiểu rõ như những kiến trúc sư. Chính vì thế thiết kế đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho gia đình bạn nhất là những gia đình có trẻ nhỏ.

Thuận tiện trong quá trình di chuyển

Đồ đạc trong nhà được bày trí và sắp xếp một cách ngăn nắp hợp lý sẽ giúp cho quá trình di chuyển được thuận lợi hơn. Tránh được các tác nhân không cần thiết đến với mọi người

Đáp ứng yếu tố phong thuỷ

Yếu tố phong thuỷ đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi gia đình. Phong thuỷ là việc lựa chọn hướng nhà và hướng cửa để thuận lợi trong việc nhận tài lộc và thoát luồng âm khí độc. Bên cạnh đó là việc lựa chọn các màu sắc cho bố cục căn nhà phù hợp với sở thích, công việc của gia chủ.

Mang những phong cách nội thất riêng biệt.

Thiết kế nội thất mang những phong cách riêng sẽ tạo nên đặc sắc cũng như sự sang trọng cho không gian. Tuỳ thuộc vào sở thích của gia chủ mà có thể lựa chọn các phong cách khác nhau có thể là

  •  Phong cách hiện đại
  •  Phong cách cổ điển
  • Phong cách tối giản
  • Phong cách mộc mạc 

Việc lựa chọn thiết kế nội thất và trang trí nội thất ở cùng một đơn vị thi công sẽ giúp các bạn tiết kiệm được chi phí hơn rất nhiều. Chính vì vậy mọi người hãy cân nhắc kỹ càng trước khi bắt tay vào xây dựng các công trình kiến trúc cho mình.

Trả lời