[Tư Vấn] Diện tích phòng ngủ chuẩn nhất là bao nhiêu m2

Phòng ngủ là không gian riêng tư cần sự yên tĩnh để chúng ta có những giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn sau một ngày làm việc vất vả. Chức năng chính của phòng ngủ là để chúng ta thư giãn nghỉ ngơi, nên diện tích của phòng ngủ rộng bao nhiêu là hợp lý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại diện tích phòng ngủ hợp lý qua bài viết dưới đây nhé.

Diện tích phòng ngủ chuẩn
Diện tích phòng ngủ chuẩn

Diện tích tối thiểu của phòng ngủ là bao nhiêu m2

Diện tích phòng ngủ tối thiểu nên >10m2 và con số 12m2 là vừa phải. Diện tích này có thể giúp gia chủ kê 1 chiếc giường và 1 chiếc tủ đựng quần áo và bàn trang điểm cá nhân. Với diện tích này không gian trong phòng ngủ không có quá nhiều đồ đạc, cần có sự tối giản nhất định và thường không có tivi hay kệ đựng tivi. 

Phòng ngủ có diện tích 12m2 cũng không phải là quá nhỏ, bởi vẫn có thể kê được những đồ dùng nội thất cơ bản. Điều quan trọng nhất vẫn là không gian yên tĩnh và bày trí đồ dùng nội thất hợp lý. Có hệ thống cửa đón nắng đón gió và có thể tận dụng một số góc chết của căn phòng để bày trí 1 số đồ dùng loại nhỏ.

Theo những kinh nghiệm thiết kế căn hộ chung cư có diện tích nhỏ chỉ từ 35m2 thì diện tích phòng ngủ đảm bảo bố cục và sinh khí cho căn phòng chuẩn nhất là 12m2. Diện tích này đủ để sắp xếp một số đồ dùng nội thất cơ bản.

Diện tích tối đa của phòng ngủ là bao nhiêu m2
Diện tích tối đa của phòng ngủ là bao nhiêu m2

Diện tích tối đa của phòng ngủ là bao nhiêu m2

Diện tích phòng ngủ quá nhỏ sẽ khiến cho chúng ta có cảm giác chật chội và bí bách. Thế nhưng diện tích phòng ngủ quá lớn, sẽ mang đến khoảng không rộng lớn và cảm giác lạnh lẽo và làm giảm đi sự ấm áp vốn có của căn nhà. Phòng ngủ quá rộng sẽ tạo nên cảm giác trống vắng và chông chênh.

Theo kinh nghiệm thiết kế nội thất của các kiến trúc sư lâu năm, thì diện tích phòng ngủ tối đa nên là từ 20 – 25m2. Với diện tích như thế này, có thể bày trí nội thất trong phòng ngủ đầy đủ tiện nghi hơn, có sự riêng tư và có thể vừa thư giãn hơn với cảm giác thông thoáng của phòng ngủ. Nhiều đồ đạc, sẽ có cảm giác ấm cúng hơn, và không để lãng phí nhiều không gian trống.

Tiêu chí thiết kế nội phòng ngủ phù hợp nhất là gì?
Tiêu chí thiết kế nội phòng ngủ phù hợp nhất là gì?

Tiêu chí thiết kế nội phòng ngủ phù hợp nhất là gì?

Nếu như hỏi diện tích phòng ngủ chuẩn nhất là bao nhiêu m2 thì có có câu trả lời chính xác. Bởi diện tích phòng ngủ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, yếu tố lớn nhất chính là diện tích toàn không gian căn nhà và vị trí sắp xếp phòng ngủ như thế nào?

Phân bố diện tích phòng ngủ dựa vào không gian diện tích của căn nhà. Nếu như diện tích căn nhà đủ lớn thì phòng ngủ có thể có diện tích lớn. Nhưng nếu diện tích toàn căn nhà khiêm tốn, thì diện tích phòng ngủ cũng cần được thu hẹp theo. Để có sự sắp xếp hài hòa và bày trí không gian toàn căn nhà cho hợp lý.

Lưu ý khi bày trí không gian trong phòng ngủ
Lưu ý khi bày trí không gian trong phòng ngủ

Lưu ý khi bày trí không gian trong phòng ngủ

Phòng ngủ cần đảm bảo được tính riêng tư và mang có thể thư thái thư giãn với cảm giác ấm áp nhẹ nhàng cần bày trí sắp xếp phòng ngủ theo phong thủy. Phong thủy phòng ngủ nên lưu ý những điều sau:

  • Phòng ngủ nên có cửa sổ để không khí lưu thông từ trong ra ngoài từ ngoài vào trong.
  • Phòng ngủ nên có ánh sáng tự nhiên không quá âm u, nếu phòng ngủ có quá nhiều ánh sáng nên sử dụng các loại rèm cửa để che chắn sáng và lấy sáng khi cần thiết.
  • Không nên bày trí quá nhiều đồ đạc trong phòng ngủ, giữ cho giường chiếu luôn sạch sẽ và không có khí ẩm xâm nhập vào chăn gối.

Dù diện tích phòng ngủ có là bao nhiêu m2 rộng hay bé thì cũng cần đáp ứng được tiêu chí yên tĩnh, thoải mái và phải thật ấm áp. Diện tích phòng ngủ chuẩn thông thường sẽ dao động như sau: 12m2 – 13m2 – 15m2 – 16m2 – 18m2 – 25m2. Không nên  để diện tích phòng ngủ quá rộng, quá thoáng sẽ mang lại cảm giác lạnh lẽo và không được ấm áp nhất là vào thời tiết mùa đông giá lạnh.

Trả lời